Sự khác biệt giữa da bị thiếu nước và khô có thể bạn nhầm lẫn

Skin Plus & Báo Chí

Sự khác biệt giữa da bị thiếu nước và khô có thể bạn nhầm lẫn

Da của chúng ta được tạo thành từ 70% nước. Khoảng 20-30% lượng nước đó nằm trong lớp biểu bì. Thông thường, màng nước sẽ giữ độ ẩm, bảo vệ khỏi tác động của vi khuẩn và môi trường. Nếu vì lý do nào đó, nước trong màng này bị mất rất nhiều có nghĩa là không còn khỏe mạnh nữa.

Đây là khi bạn chạm vào làn da của bạn cảm thấy không mịn màng, nhìn thấy đàn hồi ít hơn, nhìn vào gương để nhìn thấy nó bị xỉn, thiếu sức sống. Chưa kể đến có thể bị bong tróc ở một số nơi như mũi hoặc miệng. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu của da khô và mua các sản phẩm chuyên dùng cho việc dùng da khô. Tuy vậy, các dấu hiệu ban đầu này cũng có thể do da của bạn bị mất nước, nên được cấp  ẩm.

Da khô và da thiếu nước khác nhau như thế nào?

Da mất nước có các triệu chứng sau: nguyên nhân: bị mất nước, lỗ chân lông có thể lớn hoặc nhỏ, da khô nhưng vẫn đổ dầu và nổi mụn, có mụn đầu đen và những loại mụn khác, phấn trang điểm trôi nhanh và trôi không đều.

Da khô có các triệu chứng sau: thiếu dầu, lỗ chân lông nhỏ, cảm thấy khô khó chịu, da có thể bong tróc, mụn trứng cá, mụn đầu đen và mụn khác. Làn da có vẻ thiếu sức sống, không căng mượt, hấp thu các sản phẩm chăm sóc kém, dễ bị kích ứng, đặc biệt là dị ứng với mỹ phẩm dưỡng trắng da, chăm sóc không đúng cách sẽ làm khô.

Sự khác biệt giữa da bị thiếu nước và khô có thể bạn nhầm lẫn

Vì vậy, xác định loại và tìm một giải pháp là điều quan trọng. Đôi khi da của bạn khô, chỉ thiếu nước. Hầu hết chúng ta thiếu nước, đặc biệt là vào mùa đông (vì mùa đông lạnh, không ai nhớ uống nước). Ngay cả trong những tháng mùa hè nóng bức, cơ thể bị mất nước, da có nhiều khả năng trở nên tồi tệ hơn. Các nguyên nhân chính gây mất nước là:

Hormone - đang trong quá trình mang thai, do kinh nguyệt.

Thói quen sống - thức khuya, hút thuốc hoặc nhấn mạnh, dùng các loại thuốc đặc biệt, dùng sản phẩm chăm sóc sai, v.v.

Chế độ ăn uống - Ăn quá nhiều đồ ngọt, uống quá nhiều cà phê hay rượu. Không uống đủ nước và trái cây, rau xanh.

Môi trường - mặt trời, gió, ngồi trong phòng máy lạnh

Bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn uống

Uống dầu cá (Omega 3) mỗi ngày rất có lợi cho bất kỳ loại da nào. Tuy nhiên, các chất bổ sung chức năng này phải dùng ba tháng liên tiếp mới cho kết quả khả quan.

Ăn thêm 2-3 phần sữa chua mỗi ngày và thêm trái cây. Nếu bạn có nhiều vấn đề về mụn, bạn nên cắt giảm đường, vì vậy ăn sữa chua không đường và trái cây họ cam quýt, cam quýt, táo là tốt hơn.

Uống 2-3 lít nước mỗi ngày. Điều này là dễ dàng, nhưng không phải ai cũng có thể làm nhưng lại là cách tốt dưỡng ẩm da và như một bước đưa mỹ phẩm dưỡng trắng da tăng hiệu quả.

Tránh xa các sản phẩm có thể làm cho da khô

Các sản phẩm có chứa mùi hương nhân tạo, silicons (trong chăm sóc da, silicon vẫn còn được dùng trong mỹ phẩm) hoặc lanolin (mỡ lợn) cũng có thể gây mất nước cho da.

Sữa rữa mặt tạo bọt - Đối với da khô và mất nước, chất tẩy rửa tạo bọt có thể gây khô. Chuyển sang một loại kem không tạo bọt, gel hoặc sữa rửa mặt để cải thiện.

Tẩy tế bào chết - Nhiều người nghĩ rằng khi da khô bong tróc, hãy dùng tẩy tế bào chết tẩy tế bào chết - cả về mặt hóa học và cơ học - để loại bỏ tất tế bào chết hy vọng làn da sẽ được mịn màng. Điều này là rất sai vì chúng đều trong tình trạng rất dễ bị tổn thương. Da càng khô, lớp vỏ tróc ra càng dễ. Và vì vậy chu kỳ này phải tiếp tục, làn da không bao giờ khá lên. Giữ tẩy trắng mỗi tuần một lần, càng nhẹ càng tốt và bổ sung độ ẩm với các sản phẩm thích hợp khác.

Sự khác biệt giữa da bị thiếu nước và khô có thể bạn nhầm lẫn

Xem lại những sản phẩm chăm sóc da của bạn

Nếu da của bạn bị mất nước (không phải là loại da khô), hãy dùng các loại kem dưỡng ẩm đặc, mua thêm các sản phẩm sữa, kem dưỡng ẩm hoặc dầu, các sản phẩm đặc biệt. Có những từ như "hydra" hoặc "hydrating" là một cây đũa phép cho da bị mất nước.

Nếu bạn là một làn da khô, hãy chọn các loại dầu dưỡng ẩm, kem dưỡng ẩm và serum - cho dù là kem ban ngày hoặc ban đêm. Thông thường, những sản phẩm này có từ "nuôi dưỡng" và "độ ẩm phong phú".

Vậy, nếu bạn thuộc loại khô thì hãy mau chóng bỏ túi những bí quyết sau đây nhé!

Các tin khác

Cập nhật thông tin khuyến mãi mới nhất
Hỗ trợ trực tuyến